anh header

Shoptel là gì? Ưu nhược điểm của shoptel

Shoptel là gì? Ưu nhược điểm của shoptel

Shoptel là gì?

Có vẻ như khái niệm Shoptel là gì chưa được nhiều người biết đến, nhưng đây là một loại hình bất động sản đang phổ biến và xuất hiện ngày một nhiều hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt tại các khu trung tâm thương mại, du lịch lớn.

Shoptel là từ ghép gỡi Shop (Shopping) và Hotel, có nghĩa đây là mô hình kết hợp giữa dịch vụ kinh doanh và khách sạn, với tầng 1 là khu vực kinh doanh mặt hàng thương mại phục vụ trực tiếp các khách lưu trú ở các tầng trên.

Đặc điểm của shoptel

Shoptel thường được thiết kế 2-5 tầng các tầng trên là các phòng khách sạn nhỏ với mục đích cho thuê lưu trú, ở ngắn hạn cho khách du lịch.

Tầng 1 của shoptel được thiết kế cho mục đích kinh doanh, chủ sở hữu có thể khai thác để bán các mặt hàng phục vụ các khách hàng của mình.

Shoptel là loại hình còn mới nên có ít cạnh tranh hơn và thường được xây dựng ở những trung tâm du lịch lớn nên việc đầu tư sinh lời có tiềm năng rất lớn.

Điểm khác nhau giữa shophouse và shoptel

Shophouse là mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh, các tầng trên được chủ sử dụng để ở và sinh hoạt, để so sánh về công năng sử dụng thì shoptel có nhiều điểm lợi thế hơn, có thể khai thác được tối đa diện tích, đem lại lợi nhuận cao hơn cho chủ thể kinh doanh.

Shoptel được thiết kế cho mục đích khai thác dịch vụ lưu trú, có thể hoạt động và mang lại lợi nhuận 24h/24h, chủ sở hữu shoptel không được khai thác để ở lâu dài.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình đầu tư Bất động sản Shoptel

Ưu điểm

Có vị trí thuận lợi và đắc địa, thường đường xây dựng tại những trung tâm du lịch lớn, nhu cầu lưu trú lớn nên việc khai thác shoptel được đánh giá cực kỳ tiềm năng trong tương lai.

Shoptel mới chỉ suất hiện trên bản đồ bất động sản Việt Nam thời gian gần đây nên số lượng đầu tư xây dựng chưa nhiều, mức cạnh tranh còn thấp.

Nằm trong khu vực được đầu tư xây dựng động bộ, cao cấp, giao thông thuận lợi nên rất hấp dẫn khách du lịch, có thể hoạt động 24/24 nên nguồn thu mang về là không giới hạn.

Nhược điểm

Vố đầu tư các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ rất lớn, với shoptel cũng thế, chi phí mua một căn hộ có thể lên tới 10 tỷ hoặc hơn.

Thời hạn sử dụng của Shoptel giới hạn 50 năm tính từ thời điểm người mua đầu tiên, nên khi quyết định đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài ra khi đầu tư shoptel cũng cần quan tâm tới nhiều yếu tố khác như vị trí tiềm năng phát triển du lịch có lớn không, lượng khách có đồng đều hoặc đảm bảo để khai thác hay không, mùa du lịch cần đẩy mạnh hoặc có chiến lược phù hợp …

Các yêu cầu khi khai thác Shoptel cần biết

Thời hạn sử dụng

Shoptel cũng như các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng khác, được xây dựng trên đất của nhà nước giao, phải nộp tiền sử dụng đất hàng năm, thời hạn sử dụng của shoptel là 50 năm cũng chính là thời gian nhà nước giao đất cho chủ đầu tư.

Cơ chế quản lý dân cư

Shoptel chỉ cho phép khai thác khách lưu trú, thời gian sử dụng có giới hạn và không được phép đăng ký tạm trú tại shoptel, ngoài ra còn khá nhiều quy chế trong việc khai thác, sử dụng shoptel được quy định, cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

Chuyển nhượng shoptel

Shoptel được sang nhượng, mua bán với những thủ tục mua bán như bình thường, với các điều lệ và chi phí theo quy định, chi phí chuyển nhượng là 2% và cần đóng thêm lệ phí trước bạn, các chi phí hồ sơ phát sinh khác.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn Shoptel là gì, cần biết gì về loại hình bất động sản này, muốn đầu tư thêm về shoptel bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan khác.

đất dân dụng là gì

Đất dân dụng, đất ngoài dân dùng là gì?

Chúng ta đã từng nhắc tới các loại mục đích sử dụng đất đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, trong đó được phân ra rất nhiều các mục đích sử dụng đất khác nhau như đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất cây hằng năm, đất rừng, đất trồng lúa … vậy đất dân dụng là gì, đất ngoài dân dụng có những loại nào.

Đất dân dụng là gì

Khái niệm đất dân dụng được sử dụng cho biết là loại dất được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ các hoạt động sinh sống của người dân, công trình đô thị, hạ tầng kỹ thuật, trong đó bao gồm đất ở đô thị, đất ở nông thôn.

Đất ở

Là đất phục vụ việc ở, sinh sống, các công trình xã hội (công trình cấp cơ sở) phục vụ nhu cầu thường xuyên của cộng đồng như trường học, trạm y tế, chợ,  công viên, cây xanh, hành lang an toàn.

Đất công trình dịch vụ – cộng đồng đô thị

Đất công trình dịch vụ phục vụ đời sống người dân bao gồm đất xây dựng chợ, trường học, bẹnh viện, trung tâm văn hóa … cũng là mộ trong những loại đất nằm trong đất dân dụng.

Đất hạ tầng kỹ thuật đô thị

Cũng là đất dân dụng, đất hạ tâng kỹ thuật đô thị bao gồm các loại đất phục vụ cho việc xây dựng các công trình trong đô thị phục vụ dân sinh như đất giao thông, đất xây dựng hệ thông cấp thoát nước, đường điện, hành hang an toàn.

đất dân dụng là gì
default

Đất ngoài dân dụng là gì

Đất dân dụng có mục đích sử dụng xây dựng công trình nhà ở, đất nông nghiệp, đất xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân cư, công trình đô thị, đất ngoài dân dụng là đất sử dụng để xây dựng các công trình ngoài dân sinh.

Đất ngoài dân dụng xây dựng các công trình trung tâm chuyên ngành, khu an ninh quốc phòng, xây dựng các cơ quan ngoài đô thị.

 • Đất xây khu an nình quốc phòng
 • Đất xây khu kho tàng
 • Đất xây dựng các trung tâm chuyên ngành

Bạn có thể mua bán loại đất nào

Đất ngoài dân dụng dùng để xây dựng các công trình quốc gia, do nhà nước quản lý và sử dụng nên không thể mua bán và sử dụng vào các mục đích khác.

Đất dân dụng có thể mua bán trong các trường hợp là đất được nhà nước cấp quyền sử dụng, có thể kế tới như đất ở, đất trông cây, đất rừng, đất trồng lúa, giao dịch mua bán cần được nhà nước đồng ý và cấp phép.

Trên đây là một vài các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn đất dân dụng là gì cũng như những loại đất ngoài dân dụng, theo dõi Đất Nền Uông Bí 24h để cập nhật các thông tin mới nhất về nhà đất Uông Bí và các thông tin BĐS liên quan.

 

môi giới bất động sản

Nghề môi giới hay “cò đất” là gì

Bất động sản là một ngành nghề đang rất được ưa chuộng, là một kênh đầu tư bền vững mang lại lợi nhuận cao và bất kể người nào cũng có thể trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản có lịch sử từ rất lâu và xuất hiện ở những nước có nền kinh tế phát triển từ nhiều năm trước và hiện tại môi giới bất động sản là nghề được tính có thu nhập cao tại Việt Nam.

Hiểu đơn giản nghề môi giới bất động sản hay “cò đất” chính là trung gian giới thiệu, tiếp thị, tư vấn sản phẩm bất động sản, cung cấp các thông tin tới khách hàng qua những kênh như mạng xã hội, số điện thoại, tờ rơi …

Tại Việt Nam môi giới bất động sản là một nghề và được nhà nước công nhận, theo điều 3 luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho bên bán, bên mua, các bên chuyển nhượng, cho thuê … người làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần có chứng chỉ công nhận hành nghề.

môi giới bất động sản

Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Môi giới bất động sản được nhiều người gọi với tên “cò đất”, điều này xuất phát từ nhiều thông tin khác nhau và có cách hiểu khác nhau, nhưng thực chất đó cũng chỉ là một công việc tư vấn, cung cấp thông tin, kết nối các bên với nhau tạo ra những giao dịch mua bán, sang nhượng, cho thuê thành công.

Nhiều người sử dụng khái niệm “cò đất” ý chỉ những cá nhân môi giới bất động sản nhưng làm việc không có tâm, tìm mọi cách để người mua có thể mua hàng và ăn hoa hồng, không quan tâm tới việc sản phẩm có phù hợp hay không, có vướng mắc vấn đề gì hay không, đôi khi còn kênh mức giá bán để “ăn tiền” cả từ người bán và người mua.

Thông thường thì “cò đất” hay môi giới bất động sản sẽ có phần trăm hoa hồng cho mỗi kết nối giao dịch thành công, có thể tính 1%, 2% hoặc mức tiền cụ thể tùy theo chủ bất động sản quy định.

cò đất là gì

Các hình thức môi giới nhà đất

Công ty môi giới

Bên bán sẽ làm hợp đồng và ký gửi các sản phẩm bất động sản cho công ty, thông thường sẽ có cam kết độc quyền, công ty môi gới sẽ chịu trách nhiệm môi giới sản phẩm qua các kênh truyền thông, marketing hoặc tư vấn trực tiếp những người mua hàng có nhu cầu trực tiếp tại  công ty.

Môi giới tự do

Đây là hình thức môi giới bất động sản phổ biến nhất, các môi giới có thể giới thiệu các sản phẩm của mình quanh khu vực, môi giới tự do chỉ cần có chứng chỉ hành nghề có thể tự do môi giới sản phẩm, kết nối người mua và người bán

Văn phòng môi giới

Các văn phòng bất động sản tại địa phương có dịch vụ môi gới, tư vấn bất động sản kèm theo các dịch vụ nhà đất khác như làm hồ sơ, xử lý hồ sơ, ký gửi … người mua và người bán có thể tìm tới các văn phòng môi giới để tham khảo các sản phẩm và có thể giao dịch trực tiếp.

Phí môi giới

Mỗi giao dịch mua bán, cho thuê thành công thì người môi giới sẽ nhận được phần hoa hồng theo thỏa thuận, thông thường phí hoa hồng cho một giao dịch mua bán nhà đất khoảng 1%-2%, với các hợp đồng thuê thì phí môi giới được tính 1-2 tháng tiền thuê.

Các thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề môi giới bất động sản, cũng như giúp giải đáp thắc mắc cò ất ăn bao nhiêu phần trăm mỗi giao dịch, liên hệ Đất Nền Uông Bí 24h để nhận các thông tin tư vấn bất động sản, mua bán nhà dất tại Uông Bí.

 

 

dat-luu-khong-la-gi

Đất lưu không là gì, có được cấp sổ đỏ không?

Đất lưu không là phần đất công cộng, thuộc hành lang giao thông, xăng dầu, đường điện do nhà nước quản lý và người dân có thể sử dụng trong một số trường hợp.

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là gì là câu hỏi cũng như khái niệm được sử dụng khá nhiều trong đời sống hằng ngày, khi sử dụng cũng như trong những giao dịch mua bán đất đai.

Đất lưu không là phần đất công cộng do nhà nước quản lý, có thể là hành lang an toàn giao thông, đê điều, thuộc hệ thống cấp thoát nước, chất thải, đường điện …

Đất lưu không trước nhà có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân như làm hành lang đường đi, trồng cây, xây tường … được nhà nước cho phép và phần đất lưu không có thể được nhà nước thu hồi sử dụng bất cứ lúc nào.

Nếu tự ý sử dụng, lấn chiếm đất lưu không mà chưa có sự cho phép của cơ quản thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị cưỡng chế bắt phá dỡ công trình và chịu phạt từ 300.000 vnđ – 800.000 vnđ.

dat-luu-khong-la-gi

Đất lưu không có những loại nào?

 • Hành lang giao thông
 • Hành lang thủy lợi, đê điều, ven sông hồ.
 • Hành lang an toàn lưới điện
 • Hành lang cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải.
 • Hành lang đường ống dẫn xăng dầu, cáp điện.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ

Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, câu trả lời là đất lưu không sẽ không có trong sổ đỏ, không được cấp sổ đỏ, phần đất này do nhà nước quản lý và sử dụng, người dân có thể sử dụng khi nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng tới.

Do phần đất lưu không không nằm trong sổ đỏ cũng như thuộc quyền sử dụng của nhà nước nên người dân sẽ không được phép xây dựng các công trình như nhà ở, nhà vườn …

dat-luu-khong-co-duoc-cap-so-do

Bạn có thể làm gì với đất lưu không trước nhà

Phần đất lưu không trước nhà là trường hợp khá hay gặp trong thực tế đời sống, có thể là hành làng đường giao thông, hành lang an toàn ven sông, đường cấp thoát nước, đường ống xăng dầu …

Người dân có thể sử dụng phần đất lưu không trước nhà để trồng cây lâu năm, hằng năm, bãi gửi xe … tuy nhiên cần tuân thủ quy định và được sự cho phép của nhà nước, nhà nước có thể thu hồi để sử dụng vào mục đích chung.

Phần đất lưu không trước nhà hoặc liền kề các nhà thì các hộ sẽ được phép tạm thời sử dụng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và không nằm trong sổ đỏ, khi nhà nước thu hồi người dân sẽ không được bồi thường.

Trên đây là các khái niệm giúp bạn hiểu rõ hơn đất lưu không là gì cũng như việc sử dụng đất lưu không hợp lý, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h để tìm hiểu đầu tư, mua bán đất tại Uông Bí và nhận nhiều thông tin hữu ích khác.

 

biet-thu-song-lap

Nhà liền kề, biệt thự liền kề là gì?

Nhà liền kề là mô hình nhà ở phổ biến hiện nay khi mà quỹ đất dành cho nhà ở ngày càng ít hơn, nhu cầu nhà ở nhiều hơn cùng với đó là yêu cầu về quy hoạch cộng đồng, kết cấu hạ tầng ngày càng được trú trọng thì nhà liền kề cho thấy nhiều giá trị của mình.

Nhà liền kề là gì?

Với sự phát triển của rất nhiều dự án nhà ở hiện nay trên cả nước thì khái niệm nhà liền kề không còn xa lạ, nhà liền kề là các căn nhà, căn hộ được xây dựng gần nhau theo cùng cấu trúc, màu sắc, kểu dáng … đảm bảo sự đồng bộ, sang trọng.

nha-lien-ke là gì

Điểm nổi bật của nhà liền kề

Nhà liền kề là nhờ ở được quy hoạch trong các khi đô thị, khu dân cư, dự án bất động sản nên sẽ có chung về kết cấu hạ tầng, cùng kiểu cấu trúc, số tầng, màu sắc, thiết kế … đem lại sự đồng bộ và bắt mắt cho đô thị.

Nhà liền kề nằm trong các quy hoạch đô thị hiện đại, khang trang, cơ sở hạ tầng, an ninh sẽ luôn được đảm bảo, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng mát đem lại giá trị cuộc sống cao cho người ở.

Ngoài ra các quy hoạch đô thị còn có những khu vực tiện ích xung quanh như khu vui chơi, giải trí, công viên, phố đi bộ, các trung tâm mua sắm, ăn uống phục vụ và đảm bảo.

Nhà liền kề có kích thước vừa phải cho nhu cầu sinh sống của gia đình, diện tích từ 80-120m2 (5x15m, 5x20m), việc mua bán nhà liền kề trong các khu đô thị cũng nhanh chóng và luôn đảm bảo về tính pháp lý.

Biệt thự liền kề là gì?

Tương tự như khái niệm nhà liền kề, biệt thự liền kề cũng là những ngôi nhà ở được thiết kế đồng nhất về cấu trúc, bối cảnh, thiết kế, màu sắc, biệt thự liền kề thường có mai mặt thoáng trước và sau ngôi nhà.

Biệt thự song lập là gì

Là các nhà biệt thự liền kề thường được thiết kế hai mặt trước và sau ngôi nhà tiếp giáp với đường, về diện tích thì biệt thự song lập thường có diện tích từ 100-150m2 hai mặt tiền.

biet-thu-song-lap

Biệt thự đơn lập là gì?

Biệt thự đơn lập có diện tích lón hơn từ khoảng 250m2 và thiết kế nằm riêng trên một ô đất không tiếp giáp tường với nhà nào, biệt thự đơn lập có 4 mặt tiền được thiết kế là sân vườn, khu vui chơi, gara ô tô …

So sánh về thiết kế thì biệt thự đơn lập có thiế kế sang trọng, kiên cố, cầu kỳ với các không gian mở như vườn, gara … tuy nhiên và giá vốn thì biệt thự đơn lập có giá bán cao phug hợp với những gia đình thực sự có nhu cầu và kinh tế tốt.

Biệt thự liền kề có sổ đỏ không?

Nhà liền kề hay biệt thự liền kề đều được cấp sổ đỏ, người có nhu cầu có thể mua bán, sang nhượng như đất nền, nhà phố hay loại hình bất động sản khác, tuy nhiên cũng giống nhu khi giao dịch các bất động sản khác, mua bán nhà liền kề cũng cần quan tâm tới các vấn đề pháp lý, tiện ích, giá trị và giá tiền.

Trên đây là một vài khái niệm về loại hình bất động sản liền kề gồm nhà liền kề, bất động sản liền kề, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h để tìm hiểu và mua bán đất tại Uông Bí Quảng Ninh.

 

KHU-TAI-DINH-CU-LA-GI

Khu tái định cư là gì? Mua đất tái định cư

Khái niệm nhà tái định cư hay khu tái định cư là gì được khá nhiều người quan tâm hiện nay, khi mà đi đôi với sự phát triển của địa phương, nhiều dự án mọc lên thì đồng nghĩa với việc sẽ có những khu tái định cư được xây dựng.

KHU-TAI-DINH-CU-LA-GI

Khu tái định cư là gì?

Khu tái định cư là khu vực dân cư mới được nhà nước phân chia và phát cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện bị thu hồi đất phục vụ cho các dự án, quy hoạch của nhà nước.

Đất tái định cư được nhà nước trao quyền sử dụng như đất thổ cư, chính vì thế người sử dụng đất có quyền sử dụng để xây nhà, sang nhượng, cho tặng … như bình thường.

Khi nhà nước thu hồi đất để sử dụng thì sẽ phải bồi thường cho người dân theo giá trị đất hoặc có chính sách cấp đất tái định cư, tùy theo tình hình thực tế của thửa đất trước khi bị thu hồi sẽ có chính sách bồi thường hoặc cấp phát đất tái định cư khác nhau:

 • Đất có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường bằng đất tái định cư hoặc nhà tái định cư.
 • Đất có chung nhiều quyền sử dụng sẽ được xem xét theo tình hình thực tế để cấp nhà, đất tái định cư.
 • Đất nằm trong khu vực hành lang an toàn.
 • Đất bị thu hồi do thuộc khu vực ô nhiễm ảnh hưởng tới tính mạng con người, đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, nhiều thiên tai gây ảnh hưởng tới đời sống cũng như tính mạng con người.

Nhà tái định cư là gì?

Tương tự như đất tái định cư thì nhà tái định cư chính là tài sản được nhà nước cấp cho các người trong diện bị thu hồi đất theo quy định, nhà tái định cư đã được nhà nước xây dựng sẵn theo tiêu chuẩn và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Căn hộ tái định cư cũng vậy, là tài sản được nhà nước cấp cho người thuộc diện bị thu hồi đất nhưng hình thức là các căn hộ trong khu chung cư, có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Nhà tái định cư là tài sản của người dân nên có thể được mua bán, sang nhượng, tuy nhiên cần tuân thủ theo các quy định của nhà nước và không nằm trong các trường hợp bị giải tỏa hay tranh chấp.

Có nên mua đất hay nhà tái định cư

Có nên mua đất trong khu tái định cư là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay, bởi vì nhà đất tái định cư xuất hiện khá nhiều và có nhiều trong các giao dịch mua bán, sang nhượng.

Nhà hay đất tái định cư là tài sản của người dân và có thể được mua bán như đất thổ cư bình thường nếu không vướng phải các trường hợp tranh chấp, giải tỏa, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Khi mua nhà đất hay căn hộ tái định cư thì cần biết tài sản đã có sổ đổ (sổ hồng) hay chưa, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nếu có thì việc mua bán có thể giao dịch bình thường, người mua cũng cần tìm hiểu trước về vị trí, tiện ích, giá trị tiềm năng của ô đất có phù hợp hay không.

Khi mua đất tái định cư người mua hay người môi giới cần tìm hiểu kỹ các thông tin như vị trí, chất lượng của khu tái định cư, các tiện ích như đường xác, thoát nước, điện hay các khu y tế, trường học có thuận tiện hay không, để tránh mua phải những thửa đất ít có tiềm năng sinh lời hoặc giá trị sử dụng thấp.

Trên đây là một vài thông tin về khu tái định cư là gì cũng như nhà tái định cư, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bất động sản hay mua đất ở Uông Bí.

phi-chuyen-dat-vuon-sang-dat-o

Đất vườn là gì? Phí chuyển đất vườn sang đất ở

Đất vườn mặc dù rất quen thuộc với tất cả mọi người nhưng chính xác khái niệm đất vườn là gì, những tính chất của đất vườn chưa hẳn ai cũng nắm được, hiện tại có không ít người sử dụng sai mục đích sử dụng của đất vườn.

Đất vườn là gì?

Đất vườn là thửa đất có thể nằm chung một thửa đất với thổ cư hoặc nằm tách biệt, là loại đất quyen thuộc với khu vực đất ở nông thôn khi mà đa số các hộ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đều có một thửa đất xây dựng kèm đất vườn.

phi-chuyen-dat-vuon-sang-dat-o

Mục đích sử dụng chính của đất vườn là trồng cây hằng năm, cây lâu năm, trồng hoa màu và không thể sử dụng để xây dựng nhà ở nếu chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Trong bản đồ địa chính thì đất vườn không có ký hiệu riêng, dựa vào mục đích sử dụng của đất vườn mà chúng có ký hiệu riêng (đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm, hoa màu).

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Việc chuyển đổi đất vườn sang đất ở được nhiều người thực hiện nó nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân và cũng được nhà nước cho phép, tuy nhiên để chuyển đất vườn sang đất ở cần xin cấp phép, mất khoản phí và mảnh đất có đủ điều kiện để chuyển đổi.

Để tính phí chuyển đổi đất vườn, ao sang đất ở sẽ dựa và tính chất của loại đất vườn, có đang đóng tiền sử dụng đất hay không.

Tiền chuyển đổi đất

Trường hợp 1: Chuyển đất vườn sang đất ở trong cùng một thửa với đất ở, phí chuyển đổi tính theo công thức.

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Trường hợp 2: Đất vườn sử dụng nhưng không phải trả tiền sử dụng đất, tính phí chuyển đổi theo công thức:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Phí trước bạ

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

Một số phí khác

Một số khoản phí được thu thêm tùy theo địa phương cũng như tính chất cấp đất ở mới từ đất vườn như lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ.

Điều kiện để chuyển đất vườn sang đất ở

Để chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở khi đủ các điều kiện:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây các nội dung giúp bạn hiểu rõ hơn đất vườn là gì cũng như các thông tin liên quan tới đất vườn, chuyển đổi đất vườn sang đất ở và các thủ tục, khoản phí cần biết.

Liên hệ Đất nền Uông Bí 24h để được hỗ trợ các thủ tục, dịch vụ nhà đất nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm nhất, tư vấn đất nền tại Uông Bí, mang tới giải pháp hoàn hảo cho khách hàng.

rui-ro-khi-mua-dat-trong-cay-lau-nam

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là loại đất phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm diễn ra ở khắp nơi vì loại đất này có giá trị sinh lời cao khi mà vốn bỏ ra ít.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trông cây lâu năm (ký hiệu CLN) là loại đất thuộc đất nông nghiệp được quy định sử dụng để trồng các loại cây trồng một lần và sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm.

Một số cây lâu năm thường thấy là cây công nghiệp lâu năm (bạch đàn, keo, ca cao, chè, hồ tiêu, quế …), cây ăn quả lâu năm (xoài, vải, bưởi, táo …), cây dược liệu lâu năm (hồi, quế …).

rui-ro-khi-mua-dat-trong-cay-lau-nam

Tại sao đất trồng cây lâu năm được mua bán nhiều

Đất trồng cây lâu năm đang là một trong những loại đất được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm và sẵn sàng “xuống tiền” trong thời gian gần đây, nếu nhìn được tiềm năng của ô đất thì rất dễ sinh lời nhiều lần.

Bởi đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi sang đất ở dễ dàng nhất, người sử dụng đất sẽ cần đóng tiền (lệ phí) để chuyển đổi sang đất ở, tuy nhiên để có thể chuyển sang đất thổ cư từ đất trồng cây lâu năm thì cần đảm bảo pháp lý, đất được phép lên thổ cư.

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Tuy có khả năng sinh lời cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua bán tuy nhiên khi mua đất trồng cây lâu năm cũng có không ít rủi ro, cần kiểm tra kỹ trước các quy hoạch của địa phương.

Đất bị vướng quy hoạch

Trước khi mua đất việc đầu tiên bao giờ cũng là check quy hoạch, đừng vì tiếc một ít phí kiểm tra quy hoạch, mua đất theo cảm tính để rồi mua phải ô đất không thể làm gì ngoài việc chờ giải phóng mặt bằng.

Việc mua phải ô đất trồng cây lâu năm nằm trong các quy hoạch của địa phương trong tương lai là điều không một nhà đầu tư nào mong muốn, do vậy trước khi xuống tiền mua cần kiểm tra kỹ quy hoạch.

Đất vướng pháp lý

Cũng giống như các loại đất khác, đất trồng cây lâu năm cũng có thể bị vướng các vấn đề pháp lý như đang tranh chấp, có bị chồng lấn, liên quan tới kiện tụng, cầm cắm.

Đất khó xin lên thổ cư

Mục đích của các nhà đầu tư mua đất trồng cây lâu năm là lên đất thổ cư và bán lại cho những người có nhu cầu đầu tư hoặc xây dựng nhà ở, vì vậy cần tìm mua những ô đất có đủ điều kiện và dễ dàng lên thổ cư.

Đất khó thanh khoản

Việc mua được ô đất có giá thấp được nhiều người mong muốn, tuy nhiên cần phải để ý tới vấn đề thanh khoản, tránh trường hợp treo vốn, nếu đang muốn đầu tư lướt sóng thanh khoản nhanh chóng mà mua phải thửa đất có tiềm năng phát triển trong 3-5 năm sau thì rõ ràng việc bị treo vốn rất dễ xảy ra.

Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm

Tìm kiếm những ô đất có vị trí tiềm năng, có khả năng sinh lời trong tương lai cao sau đó cần thực tế khảo sát thực tế để nắm được tình hình thực tế, lối đi, tiện ích xung quanh, những vấn đề xung quan ô đất.

Tìm hiểu quy hoạch của địa phương, tiếp theo sau khi có thông tin ô đất ưng ý, giá trị tiềm năng cao cần phải kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của ô đất, cần đảm bảo ô đất không dính pháp lý cũng như các quy hoạch nào.

Trên đây là một vài thông tin về đầu tư đất trồng cây lâu năm, những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h để được tư vấn những thông tin hữu ích về bấ động sản.

dat-rung-san-xuat-la-gi

Đất rừng sản xuất là gì? Có nên mua?

Đất rừng sản xuất là loại đất phổ biến tại Việt Nam, có rất nhiều thắc mắc liên quan tới đất rừng sản xuất như: đất rừng sản xuất có được xây nhà, có được chuyển nhượng hay có nên mua bán hay không?

Đất rừng sản xuất là gì?

Theo quy định của nhà nước thì đất rừng sản xuất nằm trong loại đất nông nghiệp, có mục đích sử dụng cho việc sản xuất gỗ, các lâm sản, động vật rừng, đặc sản rừng kết hợp với mục đích phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái.

Trong bản đồ quy hoạch đất rừng sản xuất có ký hiệu “RSX” và được phân làm hai loại chính là đất rừng sản xuất tự nhiên và đất rừng sản xuất là rừng trồng (có thể sử dụng ngân sách của nhà nước hoặc vốn của các chủ đầu tư).

Đất rừng sản xuất được nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng tùy theo nhu cầu thực tế của người dân, tuy nhiên cần theo quyết định mục đích sử dụng đất đai của nhà nước.

dat-rung-san-xuat-la-gi

Các đặc điểm của đất rừng sản xuất

Để được cấp sổ xanh (chứng nhận quyền sử dụng đất rừng) người sử dụng đất rừng sản xuất cần đảm bảo các điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép và phải đóng các khoản phí như sau:

 • Lệ phí địa chính: Tùy theo điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương
 • Tiền sử dụng đất: Tùy vào trường hợp sẽ xem xét mức nộp tiền sử dụng đất, căn cứ vào Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
 • Lệ phí trước bạ: được tính bằng (mức thu lệ phí trước bạ bằng giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh ban hành) x (mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ, đối với nhà, đất là 0,5%)
 • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính:
 • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất:

Đất rừng sản xuất có được xây nhà không

Đất rừng sản xuất được quy định là loại đất nông nghiệp, được nhà nước quy định rõ ràng với mục đích sử dụng là để sản xuất rừng và các sản phẩm liên quan tới rừng.

Để có thể xây nhà trên đất rừng sản xuất cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo quy định của nhà nước, chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường để được xử lý.

Đất từng sản xuất có được chuyển nhượng không

Cũng giống như đất ở, đất rừng sản xuất hoàn toàn có thể chuyển nhượng và mua bán được và phải đủ các điều kiện dưới đây:

 • Người bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất rừng sản xuất không bị tranh chấp
 • Đất vẫn trong thời hạn sử dụng đất
 • Diện tích đất không quá 150 ha với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng
 • Diện tích đất không quá 300 ha với các xã, phường, thị trấn ở vũng trung du, miền núi
 • Người nhận chuyển nhượng đất rừng sản xuất cần có mục đích sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt.

Ngoài có khả năng chuyển nhượng thì dất rừng sản xuất hoàn toàn có khả năng sử dụng để thế chấp, đảm bảo có giấy chứng nhận sử dụng và là tài sản hợp pháp, diện tích không quá 300ha.

Có nên mua đất rừng sản xuất

Tùy theo mục đích sử dụng của bạn để đưa ra quyết định có nên mua đất rừng sản xuất hay không? Nếu bạn có ý định mua đất rừng sản xuất sử dụng để khai thác gỗ và các lâm sản khác thì hoàn toàn có thể mua đất rừng sản xuất khi giá đầu tư còn thấp và các pháp lý an toàn.

Còn nếu bạn có ý định mua đất rừng sản xuất với ý định chuyển đổi mục đích sang đất ở, phân lô và bán lại sau này thì không nên, bởi lẽ việc làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của đất rừng sản xuất rất khó khăn và mất nhiều thời gian, đây không phải giải pháp tốt.

Trên đây là các thông tin giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn đất rừng sản xuất là gì cũng như các đặc điểm của đất rừng sản xuất, liên hệ ngay nếu bạn có nhu cầu mua đất nền Uông Bí 24h hoặc cần tư vấn nhiều thông tin khác.

muc-dich-su-dung-dat-la-gi

Các loại mục đích sử dụng đất, đất “T” là gì?

Nếu bạn là người đang có nhu cầu mua đất nền, nhà ở hay bạn là nhà đầu tư, nhân viên tư vấn bất động sản thì việc nắm rõ các loại mục đích sử dụng đất là bắt buộc. Mục đích sử dụng đất “T” là gì cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra vì thường gặp trong sổ đổ và được nắc tới rất nhiều.

muc-dich-su-dung-dat-la-gi

Các loại mục đích sử dụng đất

Mục đích sử dụng đất là cách nhà nước phân loại các loại đất và đưa ra những yêu cầu mà nhà nước buộc người sử dụng đất phải tuân theo, dựa vào mục đích sử dụng đất mà người dân phải có nghĩa vụ phải sử dụng đúng mục đích được giao.

Mục đích sử dụng đất được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người dân với tên gọi cụ thể và thống nhất với thông tin trong sổ địa chính.

Mục đích sử dụng đất được phân loại thành 2 nhóm là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

 • Đất nông nghiệp: Đất trồng lúa (nước, nương), đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác.
 • Đất phi nông nghiệp (đất ở): đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị
 • Đất phi nông nghiệp (xây dựng trụ sở cơ quan): đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất quốc phòng, đất an ninh, đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp, đất xây dựng cơ sở văn hóa, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo …
 • Đất cụm công nghiệp, đất khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, đất giao thông, đất thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa …
 • Đất công trình năng lượng, đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ, đất bãi thải, xử lý chất thải, đất công trình công cộng khác, đất cơ sở tôn giáo, đất cơ sở tín ngưỡng, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa …

Có thể thấy có rất nhiều mục đích sử dụng đất được phân biệt rõ ràng, mỗi loại đất có mục đích sử dụng khác nhau, nếu bạn muốn xây dựng nhà ở thì chỉ có đất phi nông nghiệp (đất ở) mới có thể được cho phép.

Mục đích sử dụng đất t là gì?

Trên sổ đỏ thường có kỹ hiệu chữ “T” và nhiều người còn thắc mắc mục đích sử dụng đất “T” là gì? Có thể hiểu đơn gian chữ T được xác định là đất có mục đích để ở, có thể xây dựng nhà ở công trình phục vụ cuộc sống.

Các ký hiệu mục đích sử dụng đất trên bản đồ

STT Loại đất
I NHÓM ĐẤT NÔNG NGHIÊP
1 Đất chuyên trồng lúa nước LUC
2 Đất trồng lúa nước còn lại LUK
3 Đất lúa nương LUN
4 Đất bằng trồng cây hàng năm khác BHK
5 Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác NHK
6 Đất trồng cây lâu năm CLN
7 Đất rừng sản xuất RSX
8 Đất rừng phòng hộ RPH
9 Đất rừng đặc dụng RDD
10 Đất nuôi trồng thủy sản NTS
11 Đất làm muối LMU
12 Đất nông nghiệp khác NKH
II NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP
1 Đất ở tại nông thôn ONT
2 Đất ở tại đô thị ODT
3 Đất xây dựng trụ sở cơ quan TSC
4 Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp DTS
5 Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH
6 Đất xây dựng cơ sở y tế DYT
7 Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD
8 Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao DTT
9 Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH
10 Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH
11 Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
12 Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác DSK
13 Đất quốc phòng CQP
14 Đất an ninh CAN
15 Đất khu công nghiệp SKK
16 Đất khu chế xuất SKT
17 Đất cụm công nghiệp SKN
18 Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp SKC
19 Đất thương mại, dịch vụ TMD
20 Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS
21 Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX
22 Đất giao thông DGT
23 Đất thủy lợi DTL
24 Đất công trình năng lượng DNL
25 Đất công trình bưu chính, viễn thông DBV
26 Đất sinh hoạt cộng đồng DSH
27 Đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV
28 Đất chợ DCH
29 Đất có di tích lịch sử – văn hóa DDT
30 Đất danh lam thắng cảnh DDL
31 Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA
32 Đất công trình công cộng khác DCK
33 Đất cơ sở tôn giáo TON
34 Đất cơ sở tín ngưỡng TIN
35 Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD
36 Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON
37 Đất có mặt nước chuyên dùng MNC
38 Đất phi nông nghiệp khác PNK
III NHÓM ĐẤT CHƯA SỬ DỤNG
1 Đất bằng chưa sử dụng BCS
2 Đất đồi núi chưa sử dụng DCS
3 Núi đá không có rừng cây NCS

Trên đây là một số thông tin về mục đích quyền sử dụng đất, để biết thêm nhiều thông tin liên quan hữu ích, để lại tin nhắn ngay chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.