anh header

Nghề môi giới hay “cò đất” là gì

Bất động sản là một ngành nghề đang rất được ưa chuộng, là một kênh đầu tư bền vững mang lại lợi nhuận cao và bất kể người nào cũng có thể trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản có lịch sử từ rất lâu và xuất hiện ở những nước có nền kinh tế phát triển từ nhiều năm trước và hiện tại môi giới bất động sản là nghề được tính có thu nhập cao tại Việt Nam.

Hiểu đơn giản nghề môi giới bất động sản hay “cò đất” chính là trung gian giới thiệu, tiếp thị, tư vấn sản phẩm bất động sản, cung cấp các thông tin tới khách hàng qua những kênh như mạng xã hội, số điện thoại, tờ rơi …

Tại Việt Nam môi giới bất động sản là một nghề và được nhà nước công nhận, theo điều 3 luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho bên bán, bên mua, các bên chuyển nhượng, cho thuê … người làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần có chứng chỉ công nhận hành nghề.

môi giới bất động sản

Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Môi giới bất động sản được nhiều người gọi với tên “cò đất”, điều này xuất phát từ nhiều thông tin khác nhau và có cách hiểu khác nhau, nhưng thực chất đó cũng chỉ là một công việc tư vấn, cung cấp thông tin, kết nối các bên với nhau tạo ra những giao dịch mua bán, sang nhượng, cho thuê thành công.

Nhiều người sử dụng khái niệm “cò đất” ý chỉ những cá nhân môi giới bất động sản nhưng làm việc không có tâm, tìm mọi cách để người mua có thể mua hàng và ăn hoa hồng, không quan tâm tới việc sản phẩm có phù hợp hay không, có vướng mắc vấn đề gì hay không, đôi khi còn kênh mức giá bán để “ăn tiền” cả từ người bán và người mua.

Thông thường thì “cò đất” hay môi giới bất động sản sẽ có phần trăm hoa hồng cho mỗi kết nối giao dịch thành công, có thể tính 1%, 2% hoặc mức tiền cụ thể tùy theo chủ bất động sản quy định.

cò đất là gì

Các hình thức môi giới nhà đất

Công ty môi giới

Bên bán sẽ làm hợp đồng và ký gửi các sản phẩm bất động sản cho công ty, thông thường sẽ có cam kết độc quyền, công ty môi gới sẽ chịu trách nhiệm môi giới sản phẩm qua các kênh truyền thông, marketing hoặc tư vấn trực tiếp những người mua hàng có nhu cầu trực tiếp tại  công ty.

Môi giới tự do

Đây là hình thức môi giới bất động sản phổ biến nhất, các môi giới có thể giới thiệu các sản phẩm của mình quanh khu vực, môi giới tự do chỉ cần có chứng chỉ hành nghề có thể tự do môi giới sản phẩm, kết nối người mua và người bán

Văn phòng môi giới

Các văn phòng bất động sản tại địa phương có dịch vụ môi gới, tư vấn bất động sản kèm theo các dịch vụ nhà đất khác như làm hồ sơ, xử lý hồ sơ, ký gửi … người mua và người bán có thể tìm tới các văn phòng môi giới để tham khảo các sản phẩm và có thể giao dịch trực tiếp.

Phí môi giới

Mỗi giao dịch mua bán, cho thuê thành công thì người môi giới sẽ nhận được phần hoa hồng theo thỏa thuận, thông thường phí hoa hồng cho một giao dịch mua bán nhà đất khoảng 1%-2%, với các hợp đồng thuê thì phí môi giới được tính 1-2 tháng tiền thuê.

Các thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề môi giới bất động sản, cũng như giúp giải đáp thắc mắc cò ất ăn bao nhiêu phần trăm mỗi giao dịch, liên hệ Đất Nền Uông Bí 24h để nhận các thông tin tư vấn bất động sản, mua bán nhà dất tại Uông Bí.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *