anh header

Khu tái định cư là gì? Mua đất tái định cư

Khái niệm nhà tái định cư hay khu tái định cư là gì được khá nhiều người quan tâm hiện nay, khi mà đi đôi với sự phát triển của địa phương, nhiều dự án mọc lên thì đồng nghĩa với việc sẽ có những khu tái định cư được xây dựng.

KHU-TAI-DINH-CU-LA-GI

Khu tái định cư là gì?

Khu tái định cư là khu vực dân cư mới được nhà nước phân chia và phát cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện bị thu hồi đất phục vụ cho các dự án, quy hoạch của nhà nước.

Đất tái định cư được nhà nước trao quyền sử dụng như đất thổ cư, chính vì thế người sử dụng đất có quyền sử dụng để xây nhà, sang nhượng, cho tặng … như bình thường.

Khi nhà nước thu hồi đất để sử dụng thì sẽ phải bồi thường cho người dân theo giá trị đất hoặc có chính sách cấp đất tái định cư, tùy theo tình hình thực tế của thửa đất trước khi bị thu hồi sẽ có chính sách bồi thường hoặc cấp phát đất tái định cư khác nhau:

  • Đất có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường bằng đất tái định cư hoặc nhà tái định cư.
  • Đất có chung nhiều quyền sử dụng sẽ được xem xét theo tình hình thực tế để cấp nhà, đất tái định cư.
  • Đất nằm trong khu vực hành lang an toàn.
  • Đất bị thu hồi do thuộc khu vực ô nhiễm ảnh hưởng tới tính mạng con người, đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, nhiều thiên tai gây ảnh hưởng tới đời sống cũng như tính mạng con người.

Nhà tái định cư là gì?

Tương tự như đất tái định cư thì nhà tái định cư chính là tài sản được nhà nước cấp cho các người trong diện bị thu hồi đất theo quy định, nhà tái định cư đã được nhà nước xây dựng sẵn theo tiêu chuẩn và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Căn hộ tái định cư cũng vậy, là tài sản được nhà nước cấp cho người thuộc diện bị thu hồi đất nhưng hình thức là các căn hộ trong khu chung cư, có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Nhà tái định cư là tài sản của người dân nên có thể được mua bán, sang nhượng, tuy nhiên cần tuân thủ theo các quy định của nhà nước và không nằm trong các trường hợp bị giải tỏa hay tranh chấp.

Có nên mua đất hay nhà tái định cư

Có nên mua đất trong khu tái định cư là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay, bởi vì nhà đất tái định cư xuất hiện khá nhiều và có nhiều trong các giao dịch mua bán, sang nhượng.

Nhà hay đất tái định cư là tài sản của người dân và có thể được mua bán như đất thổ cư bình thường nếu không vướng phải các trường hợp tranh chấp, giải tỏa, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Khi mua nhà đất hay căn hộ tái định cư thì cần biết tài sản đã có sổ đổ (sổ hồng) hay chưa, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nếu có thì việc mua bán có thể giao dịch bình thường, người mua cũng cần tìm hiểu trước về vị trí, tiện ích, giá trị tiềm năng của ô đất có phù hợp hay không.

Khi mua đất tái định cư người mua hay người môi giới cần tìm hiểu kỹ các thông tin như vị trí, chất lượng của khu tái định cư, các tiện ích như đường xác, thoát nước, điện hay các khu y tế, trường học có thuận tiện hay không, để tránh mua phải những thửa đất ít có tiềm năng sinh lời hoặc giá trị sử dụng thấp.

Trên đây là một vài thông tin về khu tái định cư là gì cũng như nhà tái định cư, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bất động sản hay mua đất ở Uông Bí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *