anh header

Shoptel là gì? Ưu nhược điểm của shoptel

Shoptel là gì?

Có vẻ như khái niệm Shoptel là gì chưa được nhiều người biết đến, nhưng đây là một loại hình bất động sản đang phổ biến và xuất hiện ngày một nhiều hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt tại các khu trung tâm thương mại, du lịch lớn.

Shoptel là từ ghép gỡi Shop (Shopping) và Hotel, có nghĩa đây là mô hình kết hợp giữa dịch vụ kinh doanh và khách sạn, với tầng 1 là khu vực kinh doanh mặt hàng thương mại phục vụ trực tiếp các khách lưu trú ở các tầng trên.

Đặc điểm của shoptel

Shoptel thường được thiết kế 2-5 tầng các tầng trên là các phòng khách sạn nhỏ với mục đích cho thuê lưu trú, ở ngắn hạn cho khách du lịch.

Tầng 1 của shoptel được thiết kế cho mục đích kinh doanh, chủ sở hữu có thể khai thác để bán các mặt hàng phục vụ các khách hàng của mình.

Shoptel là loại hình còn mới nên có ít cạnh tranh hơn và thường được xây dựng ở những trung tâm du lịch lớn nên việc đầu tư sinh lời có tiềm năng rất lớn.

Điểm khác nhau giữa shophouse và shoptel

Shophouse là mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh, các tầng trên được chủ sử dụng để ở và sinh hoạt, để so sánh về công năng sử dụng thì shoptel có nhiều điểm lợi thế hơn, có thể khai thác được tối đa diện tích, đem lại lợi nhuận cao hơn cho chủ thể kinh doanh.

Shoptel được thiết kế cho mục đích khai thác dịch vụ lưu trú, có thể hoạt động và mang lại lợi nhuận 24h/24h, chủ sở hữu shoptel không được khai thác để ở lâu dài.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình đầu tư Bất động sản Shoptel

Ưu điểm

Có vị trí thuận lợi và đắc địa, thường đường xây dựng tại những trung tâm du lịch lớn, nhu cầu lưu trú lớn nên việc khai thác shoptel được đánh giá cực kỳ tiềm năng trong tương lai.

Shoptel mới chỉ suất hiện trên bản đồ bất động sản Việt Nam thời gian gần đây nên số lượng đầu tư xây dựng chưa nhiều, mức cạnh tranh còn thấp.

Nằm trong khu vực được đầu tư xây dựng động bộ, cao cấp, giao thông thuận lợi nên rất hấp dẫn khách du lịch, có thể hoạt động 24/24 nên nguồn thu mang về là không giới hạn.

Nhược điểm

Vố đầu tư các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ rất lớn, với shoptel cũng thế, chi phí mua một căn hộ có thể lên tới 10 tỷ hoặc hơn.

Thời hạn sử dụng của Shoptel giới hạn 50 năm tính từ thời điểm người mua đầu tiên, nên khi quyết định đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài ra khi đầu tư shoptel cũng cần quan tâm tới nhiều yếu tố khác như vị trí tiềm năng phát triển du lịch có lớn không, lượng khách có đồng đều hoặc đảm bảo để khai thác hay không, mùa du lịch cần đẩy mạnh hoặc có chiến lược phù hợp …

Các yêu cầu khi khai thác Shoptel cần biết

Thời hạn sử dụng

Shoptel cũng như các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng khác, được xây dựng trên đất của nhà nước giao, phải nộp tiền sử dụng đất hàng năm, thời hạn sử dụng của shoptel là 50 năm cũng chính là thời gian nhà nước giao đất cho chủ đầu tư.

Cơ chế quản lý dân cư

Shoptel chỉ cho phép khai thác khách lưu trú, thời gian sử dụng có giới hạn và không được phép đăng ký tạm trú tại shoptel, ngoài ra còn khá nhiều quy chế trong việc khai thác, sử dụng shoptel được quy định, cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

Chuyển nhượng shoptel

Shoptel được sang nhượng, mua bán với những thủ tục mua bán như bình thường, với các điều lệ và chi phí theo quy định, chi phí chuyển nhượng là 2% và cần đóng thêm lệ phí trước bạn, các chi phí hồ sơ phát sinh khác.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn Shoptel là gì, cần biết gì về loại hình bất động sản này, muốn đầu tư thêm về shoptel bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *