anh header

Kê biên tài sản là gì, kê biên quyền sử dụng đất

Có rất nhiều người chưa quan tâm hoặc chưa biết đến vấn đề kê biên tài sản thi hành án, nhiều khi dẫn tới các trường hợp mất tiền oan khi giao dịch phải các tài sản đang bị kê biên trong tố tụng hình sự hoặc dân sự, đặc biệt trong bất động sản các trường hợp kê biên quyền sử dụng đất không phải ít gặp, cần biết để tránh các trường hợp rủi ro.

Kê biên tài sản là gì?

Kê biên tài sản là hình thức cưỡng chế tài sản của cơ quan chức năng nhà nước với các tài sản có liên quan tới các trường hợp vi phạm pháp luật hình sự. Còn trong dân sự thì việc kê biên tài sản để ngăn chặn các hành vi trái pháp luật với tài sản đang trong quá trình giải quyết các vi phạm dân sự (chanh chấp, kiện tụng).

ke-bien-tai-san-la-gi

Các tài sản đang bị kê biên chờ thi hành án sẽ tạm thời không thể có giao dịch mua bán, sang nhượng hay cho tặng, các hành vi tẩu tán được coi là vi phạm pháp luật, các tài sản này cần chờ quyết định của cơ quan nhà nước.

Kê biên quyền sử dụng đất là gì

Quyền sử dụng đất được coi như là tải sản của các nhân, tổ chức nên sẽ bị kê biên đảm bảo thi hành án trong các trường hợp vi phạm có liên quan tới tài sản mà người vi phạm là chủ sở hữu, có quyền sử dụng một phần hoặc toàn phần với tài sản.

 • Khi kê biên quyền sử dụng đất, nếu trên đất có tài sản của người phải thi hành án gắn liền thì sẽ kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Các tài sản là quyền sử dụng đất đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án sẽ không được cho phép mua bán, sang nhượng, thay đổi hiện trạng … tất cả các hành vi trên nếu thực hiện đều vi phạm pháp luật

Kê biên tài sản trong tố tụng hình sự

Điều 128 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định vệc kê biên tài sản đối với cá nhân như sau:

 • Chỉ kê biên tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng khi có đầy đủ căn cứ khẳng định tài sản của người phải thi hành án.
 • Chỉ kê biên phần tài sản của người phải thi hành án trong trường hợp tài sản chung với người khác và đã xác định đượng phần tài sản, quyền tài sản của từng người.
 • Người được giao bảo quản mà có hành vi tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu, hủy hoại tài sản bị kê biên thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi tiến hành kê biên tài sản phải có mặt những người:

 • Bị can, bị cáo hoặc người đủ 18 tuổi trở lên trong gia đình hoặc người đại diện của bị can, bị cáo;
 • Đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi có tài sản bị kê biên;
 • Người chứng kiến.

Ai có quyền ra lệnh kê biên tài sản

Việc kê biên tài sản được những người có thẩm quyền ra lệnh, được quy định tại khoản 2 Điều 128 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

 • Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp.
 • Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp.
 • Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

Ngoài ra khi thực hiện kê biên tài sản cần có thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp trước khi thi hành án.

Trên đây là các thông tin kê biên tài sản là gì, kê biên quyền sử dụng đất và những quy định về kê biên tài sản trong tố tụng hình sự, khi giao dịch nhà đất bạn cần biết các thông tin trên để tránh những trường hợp rủi ro ngoài mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *