anh header

Đất lưu không là gì, có được cấp sổ đỏ không?

Đất lưu không là phần đất công cộng, thuộc hành lang giao thông, xăng dầu, đường điện do nhà nước quản lý và người dân có thể sử dụng trong một số trường hợp.

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là gì là câu hỏi cũng như khái niệm được sử dụng khá nhiều trong đời sống hằng ngày, khi sử dụng cũng như trong những giao dịch mua bán đất đai.

Đất lưu không là phần đất công cộng do nhà nước quản lý, có thể là hành lang an toàn giao thông, đê điều, thuộc hệ thống cấp thoát nước, chất thải, đường điện …

Đất lưu không trước nhà có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân như làm hành lang đường đi, trồng cây, xây tường … được nhà nước cho phép và phần đất lưu không có thể được nhà nước thu hồi sử dụng bất cứ lúc nào.

Nếu tự ý sử dụng, lấn chiếm đất lưu không mà chưa có sự cho phép của cơ quản thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị cưỡng chế bắt phá dỡ công trình và chịu phạt từ 300.000 vnđ – 800.000 vnđ.

dat-luu-khong-la-gi

Đất lưu không có những loại nào?

  • Hành lang giao thông
  • Hành lang thủy lợi, đê điều, ven sông hồ.
  • Hành lang an toàn lưới điện
  • Hành lang cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải.
  • Hành lang đường ống dẫn xăng dầu, cáp điện.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ

Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, câu trả lời là đất lưu không sẽ không có trong sổ đỏ, không được cấp sổ đỏ, phần đất này do nhà nước quản lý và sử dụng, người dân có thể sử dụng khi nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng tới.

Do phần đất lưu không không nằm trong sổ đỏ cũng như thuộc quyền sử dụng của nhà nước nên người dân sẽ không được phép xây dựng các công trình như nhà ở, nhà vườn …

dat-luu-khong-co-duoc-cap-so-do

Bạn có thể làm gì với đất lưu không trước nhà

Phần đất lưu không trước nhà là trường hợp khá hay gặp trong thực tế đời sống, có thể là hành làng đường giao thông, hành lang an toàn ven sông, đường cấp thoát nước, đường ống xăng dầu …

Người dân có thể sử dụng phần đất lưu không trước nhà để trồng cây lâu năm, hằng năm, bãi gửi xe … tuy nhiên cần tuân thủ quy định và được sự cho phép của nhà nước, nhà nước có thể thu hồi để sử dụng vào mục đích chung.

Phần đất lưu không trước nhà hoặc liền kề các nhà thì các hộ sẽ được phép tạm thời sử dụng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và không nằm trong sổ đỏ, khi nhà nước thu hồi người dân sẽ không được bồi thường.

Trên đây là các khái niệm giúp bạn hiểu rõ hơn đất lưu không là gì cũng như việc sử dụng đất lưu không hợp lý, liên hệ Đất nền Uông Bí 24h để tìm hiểu đầu tư, mua bán đất tại Uông Bí và nhận nhiều thông tin hữu ích khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *