anh header

Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là giấy được nhà nước cấp cho cá nhân, gia đình, tổ chức cho phép sử dụng thửa đất theo mục đích để ở và xây dựng nhà cửa.

Thực tế hiện nay do bất cẩn hoặc sự cố dẫn tới việc mất sổ đỏ mặc dù người dân vẫn có thể sử dụng đất với sự cho phép của nhà nước, tuy nhiên muốn mua bán, cho tặng thì cần phải giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mất sổ đỏ có làm lại được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

mat-so-do-co-lam-lai-duoc-khong

Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Khi bị mất sổ đỏ thì người sử dụng không nên quá lo lắng, vì sổ đỏ không phải tài sản, không có giá trị với những người không được công nhận trong sổ, người khác cầm sổ của bạn sẽ không thể sử dụng, thế chấp, cầm cắm nếu chưa có sự cho phép của người đứng tên chủ sử dụng đất.

Sổ đỏ chỉ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất do nhà nước cấp cho người dân, do vậy khi làm mất thì hoàn toàn có quyền xin cấp lại sổ đỏ.

Khi làm mất sổ đỏ thì gia đình, cá nhân, tổ chức phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nới cấp về việc bị mất sổ đỏ, từ đỏ Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở.

Khi làm mất sổ đỏ sẽ không phải khai báo với cơ quan công an mà cần khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy giấy xác nhận đã mất sổ, trong những trường hợp bất khả kháng mất sổ đỏ do thiên tai, cháy, ngập lụt phải có giấy xác nhận của Ủy Ban nhân dân về việc đó.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ đã mất

Đầu tiên bạn cần khai báo việc đã mất sổ đỏ tại Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi cấp sổ, tại đây sẽ được hướng dẫn làm xác nhận đã mất sổ đỏ và được niêm yết 30 ngày trước khi xử lý việc mất sổ đỏ.

Sau khi đã khai báo bị mất sổ đỏ tại Ủy ban Nhân dân xã và được niêm yết đã mất, sau 30 ngày người bị mất sổ nộp một bộ hồ sơ đề nghị được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, kiểm tra trích lục bản đồ địa chính của thửa đất và sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xử lý việc cấp lại giấy chứng nhận và hủy giấy báo mất sổ đỏ.

Nếu thấy thủ tục rườm rà và mất nhiều thời gian thì bạn có thể liên hệ các văn phòng bất động sản, công chứng có uy tín tại địa phương để được hỗ trợ các thủ tục, văn bản cần thiết trong việc đề nghị cấp lại sổ đỏ đã mất.

Mất sổ đỏ có sang tên được không

Là câu hỏi được nhiều người quan tâm, khi mất sổ đỏ liệu có sang tên được hay không và có cần các giấy tờ, thủ tục nào.

Một trong những yêu cầu khi mua bán chuyển nhượng đất đó là cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ các trường hợp tặng cho hoặc thừa kế và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy nếu muốn sang nhượng nhà đất theo hình thức mua bán mà mất sổ đỏ thì cần nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại sổ đỏ trước, thời gian cấp lại sổ đỏ thường 10-20 ngày tùy trường hợp và địa phương.

Với các thông tin trên đây bạn đã biết việc mất sổ đỏ không quá lo lắng, không sợ người khác mang sổ của bạn đi cầm cố, bán cho người khác, thủ tục cấp lại sổ đó không quá phức tạp và không tốn nhiều thời gian.

Liên hệ văn phòng bất động sản Uông Bí để được hỗ trợ những thủ tục về nhà đất, sang nhượng, đo vẽ, kiểm tra quy hoạch chính xác, nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *